YTCxMekongDelta: Cộng đồng Dịch giả trẻ Đồng bằng sông Cửu Long

Với mong muốn tạo một môi trường học thuật để phát triển nghề ng...hiệp, một số dịch giả trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh đã cùng tập hợp lại thành lập một tổ chức nghề nghiệp của những người làm nghề dịch thuật.

Cộng đồng Dịch giả trẻ, tên tiếng Anh là Young Translators Community (viết tắt là YTC), là một tổ chức nghề nghiệp mở tập hợp các dịch giả trẻ là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên và doanh nghiệp có cùng mối quan tâm về dịch thuật như một nghề nghiệp.

Hoạt động chính của YTC là nghiên cứu và phổ biến các mô hình sinh hoạt dịch thuật cho các cơ sở đào tạo và sử dụng biên phiên dịch; ngoài ra còn thực hiện các dự án đặc trưng nghề nghiệp chia làm 3 mảng nhỏ: Học thuật, Giao lưu, Cộng đồng - Hướng nghiệp.

Về lâu dài, YTC là nền tảng để vận động thành lập một hội nghề nghiệp chính thức có đăng ký pháp nhân với chính quyền thành phố Hồ Chí Minh. Trong hội nghề nghiệp đó, hội viên có thể là người có quốc tịch Việt Nam, kiều bào người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; các hoạt động của hội chỉ diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và tuân thủ luật pháp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Lịch sử hình thành:

Ngày 13/11/2010: Thành lập và ra mắt

Được sự bảo trợ của Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn Nhân lực, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp.HCM, ngày 13/11/2010 YTC đã chính thức được Trung tâm quyết định thành lập, công nhận Câu lạc bộ Dịch giả trẻ và một Ban Chủ nhiệm lâm thời và cho phép đi vào hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm. Trong lễ ra mắt có khoảng 20 hội viên chính thức cùng một số cơ quan báo chí và khách mời.

Ngày 15/01/2011: Tổ chức buổi chuyên đề "Những chia sẻ trong kinh nghiệm phiên dịch" với dịch giả Hồ Minh Quang.

Ngày 17/04/2011: Tổ chức buổi chuyên để "Những chia sẻ trong kinh nghiệm biên dịch" với dịch giả Tôn Thất Lan.

Từ tháng 05/2011: cơ cấu lại nhân sự điều hành và đi vào hoạt động chuyên nghiệp với chuỗi chương trình "Thử sức biên phiên dịch" thu hút đông đảo sự quan tâm của sinh viên khối ngành biên phiên dịch và các dịch giả trẻ trên toàn thành phố Hồ Chí Minh.

Từ tháng 02/2012: CLB Dịch giả trẻ chuyển đổi thành Cộng đồng Dịch giả trẻ, với cơ cấu nhân sự tổ chức nhỏ gọn và ngoài phạm vi môi trường giảng đường, chuyên nghiên cứu và giới thiệu các mô hình sinh hoạt dịch thuật cho các cơ sở đào tạo và sử dụng biên phiên dịch.

Để được giới thiệu các thông tin về mạng lưới dịch giả trẻ hoặc các dự án phi lợi nhuận về dịch thuật xin liên lạc theo địa chỉ sau:

Ban điều phối Cộng đồng Dịch giả trẻ
Ban vận động Quỹ Dịch giả trẻ
Phòng 231 (tầng 2), Chung Cư Bàu Cát 1
Đường Bàu Cát 6, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Đường dây nóng: 0902 848 163 - 0949 716 313
E: dichgiatre@gmail.com - info@youngtranslators.org
W: dichgiatre.blogspot.com - www.youngtranslators.org