Hương vị miền Tây

Là người miền Tây, ai chẳng biết đến món dân dã với khẩu vị địa ...phương mà nơi nào cũng có là bún mắm. Nhưng nếu một ông Tây thích bún mắm tới mức ghi lại ước nguyện cuối đời của mình là được ăn bún mắm trước khi chết như sao đầu bếp Bobby Chinn thì đúng là đủ điều kiện cấu thành tin tức. Những câu chuyện người nổi tiếng trong ngành ẩm thực mê món ăn Việt Nam có thể kể hoài không hết. Từ Sao đầu bếp Hong Kong Martin Yan (Yan Can Cook) đã làm 26 tập phim về món ăn Việt, rất ghiền gỏi cuốn, Norbert Ehrbar, người Thụy Sĩ theo nhà hàng khách sạn nổi đến Việt Nam từ những năm 1980s rồi mê canh chua và cá kho tộ nên ở mãi đến bây giờ… Có thể mượn câu “buột miệng nói ra” của vị giáo sư marketing nổi tiếng thế giới, Philip Kotler, sau một bữa cơm ở Saigon rằng “Việt Nam xứng đáng là nhà bếp của thế giới!” để tự tin rằng ẩm thực Việt còn nhiều điều có thể nói với thế giới ngoài bánh mì và phở.

Đánh giá các món ăn địa phương trên thế giới không chỉ tuỳ khẩu vị. Khi đến một miền đất xa xôi, ăn một món mới lạ, người du khách quốc tế sẽ nói “a! nó thật thú vị!” (it’s very interesting!). Họ không chê khi không thấy hạp với khẩu vị mà còn xét nét khác biệt của địa phương, về màu sắc, hương vị, cách bày biện, các gia vị phong phú đi cùng, cách nấu nướng, dụng cụ sử dụng, khung cảnh. Quan trọng hơn nữa là câu chuyện đằng sau món ăn đó. Nhưng thú vị chỉ là khởi điểm, người đọc sẽ tìm thấy những khắc khoải và vội vã của các tác giả khi viết về những món ăn ở miền đất trù phú đang kiệt quệ vì khô hạn và ngập mặn, như thể sợ chúng mất đi khi người đời chưa kịp biết đến. Và như vậy nhóm chúng tôi ra mắt tập sách đầu tiên này khi 13/13 tỉnh thành ĐBSCL đều đã khô hạn và ngập mặn sớm hơn cảnh báo của nhóm chuyên gia BĐKH đến 18 năm?!

Với lịch sử không dài so với các vùng miền phía Bắc, các làng nghề miền Nam thường không tập trung, hàng quán thì “dọc đường gió bụi” như chính các món ăn cùng tên nhưng lại vô cùng đa dạng và sáng tạo đến mức nhiều khi cũng không thực sự có một công thức chuẩn mực nào. Nguyên liệu thường được kiếm ngay trong vườn nhà, con sông trước mặt, hay ruộng đồng phía sau. Chúng tôi dừng lại ở tựa đề Hương Vị Miền Tây, để nói lên sự đơn giản mà phong phú, đậm đà mà chất phác, quyến rũ, nhẹ nhàng, mà mê hoặc của những món ăn “vô chiêu lại là tuyệt chiêu” của vùng đất được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam, và hơn thế nữa ĐBSCL xứng đáng là kho tàng sáng tạo ẩm thực của Việt Nam.

Cũng trong tâm tình đó GROUP HVMT là nơi tương tác giao lưu cộng đồng để chúng ta có thể chung tay đóng góp tốt hơn cho miền Tây thương lắm!